Du lịch Việt Nam phải đa dạng trong sản phẩm

(DNVN) - Trong ngày thứ 2 chất vấn và trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 7, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện thừa nhận "đúng là sản phẩm du lịch Việt Nam cần phải đa dạng, phong phú hơn" mới có thể thu hút du khách đến Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, Việt Nam có 4 dòng sản phẩm du lịch, gồm du lịch biển, nghỉ dưỡng; du lịch văn hoá, du lịch sinh thái và du lịch độ thị. Hiện nay, du lịch biển đứng đầu trong 4 sản phẩm du lịch, chiếm 70% lượng khách, 60% doanh thu của toàn ngành du lịch. Về sản phẩm du lịch của tương lai, ông Thiện dự báo, sẽ là sản phẩm du lịch thể thao. Dự kiến năm 2020 Việt Nam sẽ có giải đua F1, cùng với việc đăng cai một số giải thể thao tầm khu vực tạo thành dòng sản phẩm mới thu hút du khách quốc tế và trong nước.

Ông Thiện cho rằng việc đa dạng các sản phẩm du lịch, trong đó phát triển sản phẩm du lịch mới như du lịch thể thao sẽ là một trong giải pháp để du khách quốc tế quay lại Việt Nam nhiều hơn.

 Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện. Ảnh Quochoi.vn.
Trước đó trong chiều 5/6, trả lời chất vấn của đại biểu về chiến lược và giải pháp gì để phát triển loại hình du lịch biển, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định du lịch biển đúng là thế mạnh của ngành du lịch Việt Nam.
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh, xét lợi thế về biển, Việt Nam đứng thứ 32/153 quốc gia có biển, có lợi thế phát triển du lịch biển. “Hội nghị Trung ương 8 vừa rồi với Nghị quyết số 36 về chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó xác định du lịch là một trong sáu ngành kinh tế biển quan trọng, mục tiêu đến năm 2030 phát triển thành công, đột phá các ngành kinh tế biển, trong đó du lịch và dịch vụ biển giữ vị trí quan trọng số một.
Do đó, để tập trung phát triển du lịch biển, theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, phải tiến hành quy hoạch thật tốt các khu du lịch biển. “Quy hoạch du lịch biển gắn với quy hoạch kinh tế-xã hội để không phá vỡ môi trường biển, đồng thời không làm tổn hại đến tài nguyên du lịch biển”, Bộ trưởng lưu ý.
Bên cạnh đó, để hỗ trợ phát triển du lịch biển, Chính phủ sẽ đầu tư cơ sở hạ tầng tương đối đồng bộ như đường ven biển, đồng thời, thu hút và chọn các tập đoàn lớn đầu tư du lịch biển. "Nhiều tập đoàn lớn đã đầu tư các dự án ven biển và chính nhờ những tập đoàn này du lịch biển mới đạt được những tăng trưởng như thời gian qua", Bộ trưởng khẳng định.
Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, ngoài việc thu hút đầu tư phát triển du lịch biển, bộ cũng rất quan tâm đến việc phát triển bền vững sinh kế của người dân. Ven biển là nơi tỷ lệ hộ nghèo cao, dân trí chưa bằng các nơi khác. Phát triển du lịch biển phải lưu ý vấn đề dân sinh. Bộ trưởng tin tưởng rằng với chính sách tạo điều kiện của nhà nước, du lịch biển sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.
 Cảng biển quốc tế Hạ Long (Quảng Ninh).
Ngoài ra, về vấn đề tour 0 đồng đang nhức nhối hiện nay, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thừa nhận tour 0 đồng là vấn đề đã được ngành du lịch và toàn xã hội nhiều lần đưa ra giải pháp. Về bản chất, tour 0 đồng thực chất là tour giá rẻ. Ở những mùa du lịch thấp điểm, loại hình tour này được tung ra để tăng tính cạnh tranh giữa các công ty. Tuy nhiên, do giá thành rẻ nên đã xuất hiện các hành vi tiêu cực như: Cắt tour tham quan của khách, đưa du khách vào các điểm mua sắm là chủ yếu. Bộ trưởng cũng khẳng định những thực trạng trên là lừa đảo, cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và đề nghị các bộ, ngành, địa phương vào cuộc xử lý.
Thời gian qua Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã làm việc với các cơ quan quản lý du lịch của các nước đưa khách đến để cùng quản lý những hiện tượng tiêu cực liên quan đến tour 0 đồng. Ngoài ra, cũng tăng cường việc tuyên truyền để khách du lịch hiểu “mặt trái” của tour 0 đồng; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý các công ty, các hướng dẫn viên thực hiện tour du lịch 0 đồng. Mặt khác cũng cẩn trọng hơn trong việc xét duyệt cấp giấy phép lữ hành quốc tế cho doanh nghiệp.
Bộ trưởng nhấn mạnh, phải triển khai một cách đồng bộ giữa các ngành, ví dụ liên quan đến các cửa hàng mua sắm thì Bộ đã phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Công an. Liên quan đến lao động chui thì phối hợp với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và đặc biệt là chính quyền địa phương phải vào cuộc thì mới xử lý được các tour du lịch 0 đồng. 
Hương Lan

bài liên quan

tin bài khác

Back 2 top