Mỹ cứng rắn, Trung Quốc kêu gọi chấm dứt hành động sai lầm

(DNVN) - Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung chưa biết đâu là hồi kết khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Trung Quốc "không có lựa chọn nào" ngoài việc nhượng bộ còn người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc lại kêu gọi Mỹ chấm dứt  ngay lập tức hành động sai lầm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo tại Washington DC., ngày 21/8/2019. (Nguồn: THX/TTXVN) 
Ngày 26/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Trung Quốc "không có lựa chọn nào" ngoài việc nhượng bộ trước sức ép của Mỹ trong cuộc chiến thương mại căng thẳng hiện nay giữa hai nước.

Phát biểu họp báo tại Biarritz (Pháp), Tổng thống Trump nêu rõ: "Tôi không chắc rằng họ (Trung Quốc) có sự lựa chọn. Ý của tôi không phải đây là một lời đe dọa. Tôi không nghĩ họ (Trung Quốc) có sự lựa chọn."

Tuyên bố của ông chủ Nhà Trắng được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện những dấu hiệu "tan băng" trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đàm phán với Trung Quốc đang ở tình thế tốt hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ cũng để ngỏ mọi khả năng về chính sách thuế quan đối với Bắc Kinh.

Cùng ngày, trước sự cứng rắn của Tổng thống Trump, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói rằng nếu Mỹ thực hiện kế hoạch tăng thuế, Trung Quốc chắc chắn sẽ tiếp tục có các biện pháp và đảm bảo quyền lợi hợp pháp của quốc gia này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng kêu gọi Mỹ lập tức chấm dứt các hành động sai lầm và tránh đánh giá sai tình hình.

Khi được hỏi về các biện pháp đáp trả sau khi Mỹ hôm 23/8 tuyên bố tăng thuế với lượng hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc trị giá khoảng 550 triệu USD, ông Cảnh Sảng cho biết Trung Quốc kêu gọi Mỹ không nên đánh giá sai tình hình và lập tức ngừng các hành động sai lầm.

Nếu Mỹ thực hiện kế hoạch tăng thuế, Trung Quốc chắc chắn sẽ tiếp tục có các biện pháp và đảm bảo quyền lợi hợp pháp của quốc gia này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. (Nguồn: THX/TTXVN) 
Ông Cảnh Sảng tái khẳng định quan điểm của Bắc Kinh là phản đối mạnh mẽ và không chấp nhận những hành động "uy hiếp" về thương mại và gia tăng tối đa áp lực của Mỹ.

Ông này cho rằng các động thái của Mỹ vi phạm nghiêm trọng tinh thần đồng thuận mà lãnh đạo hai nước đã đạt được trong hội nghị thượng đỉnh tại Osaka, Nhật Bản, vi phạm các quy định thương mại đa phương, làm tổn hại tới lợi ích của cả hai quốc gia, đe dọa an ninh toàn cầu và chuỗi cung ứng cũng như cản trở thương mại và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Khi được hỏi về việc Tổng thống Trump yêu cầu các công ty Mỹ tìm đối tác thay thế các đối tác Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng biện pháp này đi ngược với nguyên tắc kinh tế thị trường và các quy định cạnh tranh tự do cũng như xu hướng kinh tế toàn cầu hóa và chắc chắn sẽ vấp phải sự hoài nghi của tất cả các bên, trong đó có cả các công ty Mỹ.

Cho rằng hai nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc có liên quan chặt chẽ và cùng có lợi ích chung nên theo quan chức này, việc thu hẹp quan hệ chắc chắn không phải là một giải pháp khôn ngoan để xoa dịu căng thẳng thương mại và cũng không giúp Mỹ giải quyết những vấn đề của chính quốc gia này.

Ông Cảnh Sảng kêu gọi Mỹ lưu ý các quan điểm khác nhau và cân nhắc nghiêm túc mặt lợi và hại và không hành động bốc đồng.

Bảo Long (T/h)

bài liên quan

tin bài khác

Back 2 top