Nguyên liệu
Doanh nghiệp Nhật gặp khó trong nội địa hóa nguyên liệu ở Việt Nam

Doanh nghiệp Nhật gặp khó trong nội địa hóa nguyên liệu ở Việt Nam

(DNVN) - Tỉ lệ nội địa hóa nguyên liệu, vật tư, linh kiện còn thấp là nguyên nhân dẫn đến gia tăng chi phí và rủi ro lớn cho doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực chế tạo tại Việt Nam, đồng thời cũng là nguyên nhân gây khó khăn trong việc duy trì hoạt động sản xuất trung và dài hạn tại Việt Nam.
Ngành gỗ và những áp lực về nguồn nguyên liệu

Ngành gỗ và những áp lực về nguồn nguyên liệu

(DNVN) - Năm 2018 được đánh dấu là một năm thành công rực rỡ của ngành chế biến gỗ xuất khẩu của Việt Nam. Thành công này thể hiện trên nhiều phương diện, bao gồm tốc độ tăng trưởng cao trong xuất khẩu, ban hành và thực thi một số cơ chế chính sách mới như việc ký kết Hiệp định Đối tác Tự nguyện FLEGT VPA với EU, các hội thảo, hội nghị thảo luận về chiến lược phát triển ngành.
Doanh nghiệp ngành giấy với 'bài toán' nguyên liệu

Doanh nghiệp ngành giấy với 'bài toán' nguyên liệu

(DNVN) - Dù sản xuất của ngành giấy dự kiến đóng góp khoảng 1,5% giá trị GDP của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu dự kiến đạt trên 1 tỷ USD vào năm 2018 nhưng nhiều doanh nghiệp giấy vẫn đang loay hoay trong “bài toán” thiếu nguyên liệu sản xuất.
Chế biến chế tạo, xây dựng và logistics của Việt Nam "đội sổ" khu vực về năng suất lao động Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2018

Chế biến chế tạo, xây dựng và logistics của Việt Nam “đội sổ” khu vực về năng suất lao động

(DNVN) - Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2018 nhận định: Trong tương quan với khu vực, các ngành của Việt Nam có năng suất thực sự “đội sổ” bao gồm “chế biến chế tạo”, “xây dựng” và “logistics”. Đây là điều đáng lo ngại về nền sản xuất nội địa.
Sợ thị trường, ngại cạnh tranh Quản lý

Sợ thị trường, ngại cạnh tranh

(DNVN) - Tại Việt Nam hiện nay, bất kỳ vấn đề gì xảy ra của nền kinh tế đều đổ lỗi cho thị trường mà không nhìn thấy nguyên nhân từ hoạt đông quản lý Nhà nước yếu kém, theo TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tại "Diễn đàn bền vững Việt Nam năm 2018".
Đề xuất độc quyền kinh doanh vàng tài khoản

Đề xuất độc quyền kinh doanh vàng tài khoản

(DNVN) – Ngân hàng Nhà nước đề xuất Nhà nước sẽ độc quyền thực hiện hoạt động huy động vàng và kinh doanh vàng tài khoản; đồng thời đề xuất bãi bỏ các điều kiện sản xuất, kinh doanh vàng trang sức...
Back 2 top