Doanh nghiệp cần tiếp cận nền tảng công nghệ mở để kết nối với nền kinh tế số

(DNVN) - Với khẩu hiệu "Khát vọng, tầm nhìn trở thành Việt Nam hùng cường", ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch Tập đoàn CMC đã khẳng định các doanh nghiệp cần tiếp cận nền tảng công nghệ mở để kết nối với nền kinh tế số, xây dựng hệ sinh thái hạ tầng mở để khai phóng các doanh nghiệp số.

Theo ông Chính, sau 26 năm phát triển, CMC luôn trăn trở làm sao để đưa Việt Nam sánh vai cùng các cường quốc năm châu. "Công nghệ số sẽ giúp Việt Nam cất cánh", ông nói.

Hiện tại, Internet đang tác động đến mọi khía cạnh của đời sống. Xu thế của cách mạng 4.0 là hệ thống nền tảng và kinh doanh nền tảng ra đời. Thách thức của doanh nghiệp là năng suất, trí tuệ, tốc độ, kết nối và cung cấp công nghệ mọi lúc mọi nơi. Với bất kỳ doanh nghiệp nào, việc kết nối là yếu tố quan trọng trong kỷ nguyên số. Các quốc gia như Hàn Quốc thành công vì đã chiếm lĩnh được công nghệ.

 Ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch Tập đoàn CMC.
Do đó, sau 3 năm nghiên cứu, CMC cung cấp C.OPE2N là nền tảng công nghệ mở để giải quyết nhu cầu chuyển đổi số của Việt Nam và nhu cầu ứng dụng các công nghệ mới như Big Data, IoT, BlockChain, Security... Đây là một nỗ lực của CMC nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế số Việt Nam trong cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư.
Từ đó, những thách thức cho doanh nghiệp và tổ chức trong thế giới số như tốc độ, trí tuệ, năng suất, kết nối… sẽ được giải quyết bằng hệ sinh thái mở. Với triết lý “mở”, Tập đoàn CMC đã “mở” năng lực công nghệ và tri thức với tất cả các doanh nghiệp khác với mong muốn cùng tận dụng cơ hội và cùng thành công. CMC cũng đưa ra sáng kiến kêu gọi các doanh nghiệp công nghệ hãy hướng tới xây dựng Việt Nam thành một “Digital Hub” kết nối dữ liệu của khu vực, tức là 1 trung tâm của khu vực về chuyển đổi - kết nối - lưu trữ - cung cấp dịch vụ số.
Theo ông, mọi doanh nghiệp đều có thể tiếp cận nền tảng mở này để kết nối với nền kinh tế số. Nhà nước cần có lộ trình và chiến lược để hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, trở thành trụ cột nền kinh tế quốc dân, vươn tầm thế giới.
Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần chủ động nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ hướng tới chất lượng và tiêu chuẩn quốc tế World Class, vừa bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong nước, vừa nâng cao sức cạnh tranh, xuất khẩu.
Ứng dụng gọi xe "be" được xây dựng và triển khai bởi Be Group.
Là một đơn vị hoạt động trong hệ sinh thái số, ông Trần Thanh Hải, Tổng giám đốc công ty cổ phần Be cho biết, doanh nghiệp Việt cần cùng nhau xây dựng và làm chủ hệ sinh thái công nghệ trong nước rồi vươn ra thế giới. Do đó, Be Group ra đời theo đuổi tư duy bền vững nhằm xây dựng hệ sinh thái số. Là công ty sở hữu ứng dụng vận tải, sau 5 tháng triển khai kế hoạch, công ty đã đạt được nhiều thành quả như hoàn thành 10 triệu chuyến xe.
Tuy nhiên, tổng giám đốc Be Group nhìn nhận, môi trường khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam đã phát triển mạnh nhưng vẫn tồn đọng những bất cập. "Chính sách điều kiện kinh doanh áp dụng cho các startup còn khá khắt khe, một số doanh nghiệp nước ngoài chưa tuân thủ các chính sách trong nước, nếu không thay đổi những vấn đề này thì chúng ta không làm chủ được công nghệ", ông Hải lý giải.
Đề xuất giải pháp cho bài toán này, ông Trần Thanh Hải cho rằng, các doanh nghiệp nên tập trung đầu tư bài bản, nghiêm túc, có chiều sâu, tránh phụ thuộc vào nước ngoài. Ông cũng nêu ví dụ điển hình là mạng xã hội và các nền tảng chia sẻ nội dung số mà chúng ta sử dụng hoàn toàn là của nước ngoài, dữ liệu lưu trữ ở nước ngoài. Trong khi đó, ở thời đại 4.0, dữ liệu là tài nguyên quốc gia. Các doanh nghiệp cần chủ động đầu tư chất xám, xây dựng hệ sinh thái công nghệ Việt.
"Để vươn tới khu vực, chúng ta phải có nền tảng trong nước, phải nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Chính phủ, không để mất thị trường nội địa cho các doanh nghiệp nước ngoài, để công nghệ có thể ứng dụng vào nhiều lĩnh vực đời sống. Be Group cũng cam kết đồng hành cùng Chính phủ và các doanh nghiệp khác trong tiến trình xây dựng và làm chủ hệ sinh thái công nghệ Việt Nam", đại diện Be Group khẳng định.
Lan Hương

bài liên quan

tin bài khác

Back 2 top